Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là một loại máy bơm nén khí sử dụng chuyển động tròn của trục vít để tạo ra khí nén. Để thay đổi thể tích không khí, máy sẽ sử dụng Puli được nối vào hai trục vít và ép khí vào trong.
Từ 10HP đến 500HP, các sản phẩm nén khí trục vít công nghiệp thường có áp lực khí nén cao (từ 8,5Mpa trở lên). Do đó, các sản phẩm này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp để cung cấp khí nén cho các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất và các thiết bị khác.
>>> Mua máy nén khí trục vít giá tốt

Các loại máy nén khí trục vít

Hiện tại, có hai loại chính của sản phẩm này: không dầu và có dầu.
 • Máy nén khí trục vít có dầu: những thiết bị này sử dụng dầu để làm mát và bôi trơn các khe trục vít. Do đó, sau khi tạo thành, khí nén có chứa một lượng dầu nhỏ. Các ngành như khai khoáng, cơ khí, dệt may, v.v. thường sử dụng loại hàng hóa này.
 • Máy nén khí trục vít không dầu: Buồng nén của các loại không dầu không chứa dầu bôi trơn, giúp khí nén tạo ra không chứa dầu hoặc hơi dầu. Do đó, máy bơm khí nén trục vít không dầu được sử dụng trong những ngành công nghiệp có nhu cầu cao về chất lượng khí nén, chẳng hạn như ngành y tế, nha khoa, chế biến thực phẩm và dược phẩm, nơi có nhu cầu cao về khí nén.

Máy nén khí trục vít

Chức năng của máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít phức tạp hơn so với máy nén hơi piston. Đặc biệt như:
 • Bộ phận quan trọng nhất của một thiết bị nén khí là cụm đầu nén. Đầu máy nén khí còn bao gồm nhiều bộ phận nhỏ khác nhau, chẳng hạn như hệ thống các bánh răng, hai thanh trục vít và mô tơ.
 • Mô tơ điện: Do các thiết bị này thường có công suất lớn, hầu hết chúng sử dụng motor ba pha.
 • Bộ giải nhiệt: nhiệm vụ của nó là giảm nhiệt cho khí nén trước khi nó được đưa ra khỏi bình chứa.
 • Két giải nhiệt dầu: được thiết kế để làm mát cả dầu và khí nén bên cạnh bộ làm mát. Điều này dẫn đến việc ngăn chặn máy quá nóng khi nó hoạt động.
 • Cảm biến áp suất: giúp máy hoạt động trong dải áp suất cài đặt trước.
 • Lọc dầu: Lọc dầu loại bỏ các cặn bẩn trong dầu, giúp dầu sạch hơn để thiết bị hoạt động tốt hơn.
 • Đường ống hồi dầu: Sau quá trình lọc, nó thu dầu dưới đáy đọng lại.
 • Bình chứa khí nén: nơi dự trữ khí nén để cung cấp nó khi cần thiết.

Máy nén khí trục vít

Hệ thống các van được sử dụng trong máy nén khí:
 • Van hút chịu trách nhiệm điều chỉnh lưu lượng khí nén đầu vào của máy.
 • Van một chiều: được lắp tại đầu ra của khí nén và đảm bảo rằng khí chỉ di chuyển theo một hướng cụ thể.
 • Van hằng nhiệt điều tiết dầu nhờn trên két làm mát.
 • Van điện từ có thể đóng và mở cổ hút.
 • Van a toàn: đảm bảo rằng máy luôn được bảo vệ khỏi các sự cố chập hoặc cháy.
Ngoài ra, các bộ phận khác được bao gồm trong các model nén khí trục vít, chẳng hạn như màn hình điều khiển, công tắc và khung vỏ bảo vệ.Lắp đặt hoặc sửa máy nén khí trục vít, do cấu tạo phức tạp, tốn thời gian và công sức và đòi hỏi kỹ năng cao hơn so với các loại máy khác.

Sơ đồ và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý máy nén khí trục vít là sự ăn khớp của 2 trục vít và các cặp bánh răng. Máy vận hành qua ba quá trình chính là: hút khí, nén khí, xả khí.

Hệ thống máy bơm nén khí sẽ có hai trục vít: trục chính (còn được gọi là trục đực và trục cái) và trục phụ. Khả năng ăn khớp của hai trục này sẽ quyết định cách chúng hoạt động. Có sự khác biệt từ một đến hai răng giữa hai trục.
Khi không khí được hút vào máy, hai trục vít sẽ làm hai nhiệm vụ. Một trục sẽ nhận truyền động từ động cơ nghiêng và truyền động cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Nén sẽ được cung cấp không khí từ đầu bên này của trục sang đầu bên kia của trục. Khi các bánh răng siết lại trong quá trình nén, áp suất khí tăng lên trong khi thể tích khí giảm đi.
Để tránh ma sát trong quá trình nén khí, các kẽ hở khoảng 0,1 đến 0,4 mm sẽ được thiết kế giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng và xi lanh. Ngoài ra, van một chiều được lắp đặt ở cửa xả để ngăn khí nén quay ngược lại. Điều này giúp giảm tình trạng rò rỉ khí nén.
Khí nén cuối cùng sẽ được dự trữ trong bình chứa khí. Hệ thống ống dẫn sẽ cung cấp khí nén cho các hoạt động từ bình chứa khí.’

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Bơm hơi nén khí trục vít được sử dụng trong nhiều loại công việc và lĩnh vực vì chúng có công suất và hiệu quả cao.

Trong lĩnh vực điện tử

Các máy nén khí trục vít hai cấp hỗ trợ quá trình sản xuất các linh kiện điện tử và lắp ráp các linh kiện một cách tự động hóa, nâng cao hiệu quả và độ chính xác so với quá trình thủ công.
Ngoài ra, khí nén còn được sử dụng để loại bỏ bụi bẩn bám dính trên bề mặt linh kiện mà không làm xước hoặc làm mòn bề mặt.

Trong ngành công nghiệp xây dựng

Máy nén khí trục vít mini có thể được sử dụng để phun bê tông, vận chuyển hoặc cung cấp khí nén cho các dụng cụ khoan như súng phun sơn, khoan lỗ hoặc tường.

Trong ngành khai khoáng

Ngành khai khoáng phải hoạt động dưới lòng đất thiếu không khí. Các máy nén khí trục vít không dầu sẽ được sử dụng để đưa khí nén sạch chứa khí oxy xuống mỏ và hầm.
Ngoài ra, máy được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động thăm dò độ sâu của các công cụ, chẳng hạn như hỗ trợ vận chuyển khoáng vật ra khỏi lòng đất và khoan đá, giếng khoan và các công cụ khác.

Ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ y tế

Các ngành chế biến thực phẩm và y tế có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì vậy khí nén được sử dụng phải là khí không dầu, sạch sẽ.
Trong lĩnh vực thực phẩm, khí nén được sử dụng để hỗ trợ các thiết bị tự động hóa như đóng gói, đóng chai, làm đầy, và để làm sạch các thiết bị chứa, khuôn đúc hoặc dùng để, sục khí, lên men trong sản xuất rượu, bia và các loại thực phẩm khác
Trong lĩnh vực y tế, khí nén được sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ sau:
– Khử trùng và sấy khô các thiết bị y tế trước và sau khi sử dụng; sấy khô vỏ thuốc; cung cấp khí nén cho các thiết bị như máy X-quang, tay khoan nha khoa, v.v.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Để đảm bảo rằng máy nén khí luôn hoạt động tốt, việc bảo dưỡng cần được thực hiện theo đúng quy trình và tiêu chuẩn. Đặc biệt, như sau:
 • Bảo dưỡng bộ lọc khí: Sau một khoảng thời gian sử dụng, bề mặt của bộ lọc khí sẽ bị bám bẩn. Điều này cản trở khí vào và làm giảm chất lượng khí nén ra. Để vệ sinh, người dùng sử dụng khí nén áp lực thấp được thổi bên ngoài và bên trong bộ lọc khí lần lượt từ trên xuống dưới men, với miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10 mm. Sau khi thổi xong, gõ nhẹ để đảm bảo lõi lọc không bị bụi. Nếu vẫn còn, bạn nên thay lõi mới. Thời gian cần thiết để thay lõi lọc là một nghìn giờ sau khi sử dụng.
 • Bảo dưỡng bộ lọc dầu: Bộ lọc dầu rất quan trọng trong máy nén hơi vì nó loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trong dầu. Thay thế phải được thực hiện thường xuyên bởi người dùng: lần đầu tiên thay thế sau 500 giờ chạy, lần tiếp theo thay thế sau 1000 giờ. Nếu bạn phát hiện ra rằng đèn báo lọc bị tắc hoặc nghẹt, bạn phải thay nó ngay.

Địa chỉ:

SĐT:093487901909341590190934879019

Website://napacomp.vn/