Dấy lên quan ngại khi hay tin Tether lại bị Mỹ ‘sờ gáy’? FUD hay chăng

Dấy lên quan ngại khi hay tin Tether lại bị Mỹ ‘sờ gáy’? FUD hay chăng


Nguyen Vi
Thứ Ba, 01/11/2022
Tether usdt stablecoin doj ngân hàng

Theo Bloomberg, một cuộc điều tra hình sự vừa được tiến hành nhằm giải quyết nghi ngờ liệu có hay không việc giám đốc điều hành của Tether thực hiện hành vi “gian dối” các bên ngân hàng cho mục đích chuyển tiền của mình vào những ngày đầu tổ chức ra đời hay không. Thông tin lần này có gì mới so với cuộc điều tra bị “bỏ ngỏ” từ năm ngoái? Phải chăng đây lại là chiêu trò FUD của truyền thông.

Đội điều tra mới sẽ phụ trách vụ Tether

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Quận Nam New York được cho là bên sẽ tiếp tục đảm nhiệm xử lý cuộc điều tra này. Cuộc điều tra này của Bộ tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) sẽ được dẫn dắt bởi một luật sư có tên Damian Williams.

Theo báo cáo vào tháng 7 năm ngoái, các công tố viên liên bang đã từng cố tìm hiểu xem liệu Tether có đang che giấu “sự thật” về các giao dịch dính đến tiền mã hóa của mình với bên ngân hàng mà dự án từng làm việc trong những ngày đầu vận hành hay không.

Tether usdt stablecoin doj ngân hàng

Trả lời trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Hai, Tether cho biết họ vốn dĩ duy trì đối thoại cởi mở với các cơ quan thực thi pháp luật, thậm chí tham gia “giúp đỡ bộ… xử lý được một số vụ việc liên quan đến tội phạm mạng và an ninh quốc gia quy mô lớn nhất nhì trong nước”.

Ngoài ra, tổ chức phát hành stablecoin USDT này cũng nhấn mạnh rằng,

“Các giám đốc điều hành Tether đã không hề có tương tác gì liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào với bên DOJ trong hơn một năm qua, và DOJ dường như cũng không tích cực điều tra Tether”.

Tuy nhiên, Tether từ lâu đã bị “cản trở” bởi những cáo buộc xoay quanh hoài nghi về các mối quan hệ ngân hàng đầy mờ ám và hoạt động kế toán không rõ ràng.

Tether usdt stablecoin doj ngân hàngPaolo Ardoino, Giám đốc Công nghệ của Tether

Paolo Ardoino, Giám đốc Công nghệ của Tether ám chỉ đây chỉ là chiêu trò FUD cũ, cuộc điều tra vốn dĩ không mới mà đã diễn ra từ năm 2018 kéo dài đến hiện tại. Vị giám đốc này cũng cho biết, công ty đã chủ động làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ chiêu trò truyền thông này từ phía Bloomberg.

Vào tháng 2 năm 2021, Tether và công ty chị em của nó, Bitfinex, đã trả 18,5 triệu đô la nhằm giải quyết một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm với văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York (NYAG) về việc liệu họ có che đậy khoản lỗ gần 1 tỷ đô la trong nguồn quỹ khách hàng hay không.

Trong thỏa thuận dàn xếp, NYAG cho biết Tether đã tận dụng nhiều ngân hàng khác nhau nhưng sau đó bị đình chỉ hoạt động tại một số tổ chức, bao gồm cả ngân hàng Wells Fargo, vì những lý do không xác định.

SDNY đã trở thành một điểm nóng cho các trường hợp tiền mã hóa trong những năm gần đây. Cả hai vụ phá sản của Celsius Network và Voyager Digital đều đang được chủ tọa bởi các thẩm phán từ tòa án phá sản của quận. SDNY cũng đã phát triển danh tiếng khi hợp tác với các cơ quan khác, bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để tiến hành giải quyết các vụ án hình sự tập trung vào tiền mã hóa.

Các cựu công tố viên liên bang đã suy đoán rằng chuyên môn về tiền mã hóa của SDNY có thể là lý do cho quyết định bất thường nhằm chuyển hướng quan tâm nhiều hơn vào các cuộc điều tra “dính” đến crypto.

BlockSolFi tổng hợp

Tham gia bàn luận ngay cùng BlockSolFi tạiTelegramFacebook.

Đọc thêm:

Chiliz (CHZ) tăng 15% trong 24 giờ nhờ làn sóng Fan Token

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm sau cuộc họp tháng 11? Bitcoin sẽ thủng mốc 20.000 USD/BTC?