TerraUSD (UST) là gì? Các thông tin cần biết về UST Coin?

TerraUSD (UST) là một nền tảng thanh toán blockchain mã nguồn mở cho các stablecoin theo thuật toán, là các loại tiền điện tử theo dõi giá tiền tệ hoặc các tài sản khác. Các thông tin cần biết về UST Coin?

Trên thị trường kinh doanh thì để các chủ thể tham gia vào thị trường này có thể thực hiện hoạt động mở rộng thị trường, sinh lãi hoặc là liên chuỗi đầu tiên được cung cấp từ đồng tiền kép thì không thể nào bỏ qua TerraUSD.

1. TerraUSD (UST) là gì?

Terra USD là một nền tảng thanh toán blockchain mã nguồn mở cho các stablecoin theo thuật toán, là các loại tiền điện tử theo dõi giá tiền tệ hoặc các tài sản khác. Blockchain Terra cho phép người dùng chi tiêu, tiết kiệm, giao dịch hoặc trao đổi các stablecoin Terra ngay lập tức trên đó.

Giao thức Terra tạo ra các stablecoin liên tục theo dõi giá của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào (một loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn như đô la Mỹ hoặc euro). Nó bao gồm hai mã thông báo tiền điện tử chính – Terra USD và Luna – có các tính năng sau.

Terra đề cập đến một giao thức blockchain mã nguồn mở làm nền tảng cho các stablecoin theo thuật toán và mạng lưới các ứng dụng tài chính đang phát triển.

Terra USD cũng đề cập đến một trong hai mã thông báo tiền điện tử chính theo giao thức này, mã còn lại là Luna.

Các stablecoin Terra theo dõi giá của các loại tiền pháp định như đô la Mỹ và euro, trong khi Luna được sử dụng để quản lý và khai thác.

Giao thức Terra USD duy trì giá của stablecoin Terra bằng cách đảm bảo rằng cung và cầu về nó luôn cân bằng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng Luna làm đối trọng có thể thay đổi đối với stablecoin Terra.

-Terra: Đây là những stablecoin theo dõi giá của các loại tiền tệ fiat và được đặt theo tên của chúng. Ví dụ: stablecoin Terra cơ sở theo dõi giá Quyền rút vốn đặc biệt của IMF và được đặt tên là TerraSDR hoặc SDT. Các mệnh giá stablecoin khác của Terra bao gồm TerraUSD (UST), theo dõi đồng đô la Mỹ và TerraKRW (KRT), theo dõi đồng won của Hàn Quốc. Người dùng tạo ra Terra mới bằng cách đốt cháy Luna.

-Luna: Được sử dụng để quản trị và khai thác, Luna là mã thông báo đặt cược của giao thức Terra giúp hấp thụ sự biến động giá của các stablecoin Terra. Người dùng đặt cọc từ các công cụ khai thác blockchain từ Luna đến Terra (được gọi là “trình xác thực”), những người ghi lại và xác minh các giao dịch trên blockchain và nhận phần thưởng từ phí giao dịch như một khoản bồi thường. Khi việc sử dụng Terra tăng lên, giá trị của Luna cũng tăng lên.

 

– Phần thưởng Terra: Giao thức Terra khuyến khích người xác thực (người khai thác blockchain Terra) và người ủy quyền (người dùng muốn nhận phần thưởng mà không cần chạy một nút đầy đủ) với phần thưởng đặt cược đến từ hai nguồn.

– Phí gas: Phí tính toán được thêm vào các giao dịch để trang trải chi phí xử lý chúng và để tránh gửi thư rác; người xác nhận có thể đặt phí gas tối thiểu của riêng họ.

– Phí ổn định: Phí được thêm vào mỗi giao dịch để tạo sự ổn định cho thị trường. Có hai loại: Thuế Tobin, đề cập đến một khoản phí phần trăm được thêm vào bất kỳ sự hoán đổi nào giữa các stablecoin Terra; và phí spread, là phí phần trăm được thêm vào bất kỳ giao dịch hoán đổi nào giữa Terra và Luna, phí spread tối thiểu là 0,5%.

Quỹ Hệ sinh thái Terra sẽ được sử dụng để phát triển các ứng dụng và giao thức trên mạng Terra. Quỹ được hỗ trợ bởi 150 triệu đô la 4 cam kết vốn, được cam kết bởi các nhà đầu tư tiền điện tử lớn vào năm 2021. Terra đề cập đến một giao thức blockchain mã nguồn mở, cũng như các stablecoin – một loại tiền điện tử – được tạo ra theo giao thức này.

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2021, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thông báo5 rằng họ đã đệ đơn kiện Terraform Labs và người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Do Kwon, tìm kiếm lệnh hướng dẫn họ tuân thủ trát đòi hầu tòa đối với các tài liệu và lời khai liên quan đến Giao thức Mirror . Terraform Labs đã ra mắt Giao thức Mirror vào năm 2020, qua đó người dùng có thể tạo và giao dịch các tài sản kỹ thuật số được gọi là mAssets phản ánh giá chứng khoán Hoa Kỳ. SEC đang điều tra xem Terraform Labs và Kwon có vi phạm luật chứng khoán liên bang của Hoa Kỳ hay không khi không đăng ký ưu đãi hoặc bán chứng khoán, bán hoán đổi dựa trên bảo mật bên ngoài sàn giao dịch an ninh quốc gia và hoạt động như một nhà môi giới hoặc đại lý chưa đăng ký.

2. Các thông tin cần biết về UST Coin:

Terra được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin. Giám đốc điều hành hiện tại Kwon trước đây đã từng làm việc cho Microsoft; Shin là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thanh toán Châu Á Chai – là đối tác của Terra – và trước đây là người sáng lập công ty thương mại điện tử Hàn Quốc TMON.

Cơ sở lý luận kinh doanh để phát triển Terra được phác thảo trong sách trắng3 từ tháng 4 năm 2019, liệt kê Do Kwon là một trong bốn đồng tác giả. Bài báo đề xuất một loại tiền điện tử có tên Terra vừa ổn định về giá vừa có xu hướng tăng trưởng, dựa trên quan điểm rằng một loại tiền điện tử ổn định về giá cả kết hợp các tính năng tốt nhất của tiền tệ fiat và Bitcoin (BTC), trong khi một loại tiền kỹ thuật số mới thành công cần tối đa hóa áp dụng để trở nên hữu ích như một phương tiện trao đổi. Bài báo lưu ý rằng có nhu cầu về một giao thức tiền phi tập trung, ổn định về giá cả ở cả hai nền kinh tế fiat và blockchain, và một giao thức như vậy có thể là trường hợp sử dụng tốt nhất cho tiền điện tử.

Trong nhiệm vụ trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán stablecoin thương mại điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu, Terra có một hệ sinh thái đang phát triển trong không gian tiền điện tử với hơn 100 dự án trên DeFi, Web 3.0 và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Các dự án này bao gồm:

– Giao thức neo: Một nền tảng lợi tức cố định với lợi suất đi vay và quyền truy cập không ma sát

– Giao thức Andromeda: Giao thức NFT thế hệ tiếp theo

– Chai: Một ứng dụng thanh toán với hơn 2 triệu người dùng ở Hàn Quốc

– LoTerra: Một nền tảng xổ số phi tập trung được xây dựng trên blockchain Terra

– Giao thức Mirror: Cho phép tạo các tài sản có thể thay thế hoặc “chất tổng hợp” để theo dõi giá tài sản trong thế giới thực

– Giao thức Talis: Một nền tảng nơi các nghệ sĩ có thể bán các tác phẩm của họ và cung cấp dịch vụ

– Giao thức Vega: Một nền tảng để đúc tiền và giao dịch các sản phẩm phái sinh

Vì giá trị chính của stablecoin bắt nguồn từ sự ổn định của giá cố định, do đó tránh được sự biến động điển hình của tiền điện tử, giao thức Terra duy trì giá của stablecoin Terra bằng cách đảm bảo rằng cung và cầu về nó luôn cân bằng.

 

Luna là đối trọng có thể thay đổi đối với đồng ổn định Terra và hấp thụ sự biến động của nó. Để hiểu cách thức hoạt động của Terra, hãy hình dung toàn bộ “nền kinh tế” của Terra bao gồm một hồ bơi Terra và một hồ bơi Luna. Để duy trì mức giá của Terra, nguồn cung cấp Luna cộng hoặc trừ nguồn cung cấp của Terra; người dùng đốt Luna để đúc Terra và đốt Terra để đúc Luna. Điều này đạt được nhờ mô-đun thị trường thuật toán của giao thức, mô-đun này khuyến khích việc khai thác hoặc đốt Terra thông qua các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Mở rộng (của Terra pool): Khi Terra đang giao dịch ở mức giá cao so với giá chốt của nó, ngụ ý là nhu cầu đối với stablecoin cao hơn cung; điều này có nghĩa là nguồn cung Terra cần được tăng lên để phù hợp với nhu cầu. Giao thức khuyến khích người dùng đúc Terra và đốt cháy Luna, điều này có tác dụng giảm giá Terra (thông qua việc mở rộng nguồn cung) và tăng giá Luna (bằng cách giảm nguồn cung của nó). Người dùng tiếp tục quá trình chênh lệch giá này cho đến khi Terra giao dịch ở mức giá cố định mục tiêu.

Sự co lại (của nhóm Terra): Tình huống ngược lại xảy ra khi Terra đang giao dịch ở mức giá thấp so với mức neo của nó, điều này ngụ ý rằng có nhiều nguồn cung cho stablecoin hơn là nhu cầu. Điều này đòi hỏi phải giảm nguồn cung Terra cho đến khi nó phù hợp với nhu cầu. Sau đó, giao thức khuyến khích người dùng đốt Terra và đúc Luna, điều này có tác dụng tăng giá Terra (thông qua việc giảm nguồn cung) và giảm giá Luna (bằng cách tăng nguồn cung của nó). Quá trình chênh lệch giá này được người dùng tiếp tục cho đến khi Terra giao dịch ở mức giá mục tiêu.

Ví dụ về kinh doanh chênh lệch giá

Mô-đun thị trường thuật toán của giao thức Terra cho phép hoán đổi nguyên tử giữa Terra và Luna, và giữa các mệnh giá stablecoin Terra khác nhau. Tương tự như một nhà tạo lập thị trường, mô-đun thị trường đảm bảo rằng có một thị trường sẵn có và thanh khoản cho các tài sản của giao thức, với giá cả ổn định và tỷ giá hối đoái hợp lý giữa chúng.Mô-đun thị trường cho phép người dùng luôn giao dịch Luna trị giá 1 USD lấy 1 TerraUSD (UST) và ngược lại, điều này khuyến khích người dùng duy trì giá Terra như sau:

Nếu 1 UST được giao dịch ở mức 1,005 USD (tức là cao hơn mức chốt 1 USD), người dùng có thể sử dụng tính năng hoán đổi thị trường của Terra Station – là nền tảng gốc của Terra cho các chức năng ví, hoán đổi, quản trị và đặt cược – để giao dịch 1 USD của Luna cho 1 UST. Việc hoán đổi sẽ dẫn đến việc đốt 1 USD Luna và tạo ra 1 UST. Vì 1 UST hiện đang giao dịch ở mức 1,005 USD, người dùng có thể bán 1 UST thu được từ việc hoán đổi với giá 1,005 USD, bỏ túi khoản chênh lệch 0,005 USD. Khi nhiều người dùng tham gia vào hoạt động chênh lệch giá này, nhóm UST tiếp tục mở rộng, tạo ra áp lực giảm đối với giá UST cho đến khi nó đạt mức chốt 1 USD.

Hãy xem xét tình huống ngược lại, trong đó 1 UST đang giao dịch ở mức 0,995 USD (tức là ngay dưới mức chốt 1 USD). Trong trường hợp này, người dùng có thể mua 1 UST với giá 0,995 USD, sau đó sử dụng tính năng hoán đổi thị trường của Terra Station để đổi 1 UST lấy 1 USD của Luna. Việc hoán đổi sẽ dẫn đến việc đốt 1 UST và tạo ra 1 USD Luna, tạo ra lợi nhuận 0,005 USD cho người dùng. Khi hoạt động chênh lệch giá này tiếp tục, nhóm UST tiếp tục thu hẹp, tạo ra áp lực tăng lên giá UST cho đến khi nó đạt mức chốt 1 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *