Tẩy trắng răng có làm hại men răng không?

Khi giao tiếp, những người có hàm răng đẹp và sáng bóng thường cảm thấy tự tin hơn. Khi không có hàm răng đẹp tự nhiên, nhiều người đã tìm đến nha thẩm mỹ. Nhiều người lựa chọn tẩy trắng răng là phương pháp làm đẹp thẩm mỹ răng.

>>> Phương pháp trồng răng implant giá rẻ

Tẩy trắng răng là gì?

Một phương pháp nha khoa được gọi là tẩy trắng răng làm trắng răng một cách a toàn.
Có hai phương pháp tẩy trắng răng phổ biến hiện nay. Điều này bao gồm cả việc sử dụng máng tẩy trắng răng tại nhà và tại trung tâm nha khoa..
Tẩy trắng răng có làm hại men răng không?
Nguyên lý của phương pháp là chất oxy hóa, chẳng hạn như carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide, phải thấm qua lớp men răng. Có thể sử dụng cùng với ánh sáng halogen hoặc laser để tạo ra phản ứng oxy hóa phá vỡ các chuỗi phân tử tạo màu trong lớp ngà răng. Điều này giúp răng trắng sáng hơn mà không làm tổn hại đến cấu trúc mô răng hoặc bề mặt.
>>> Bí quyết tẩy trắng răng hiệu quả

Đeo mángtẩy trắng răng tại nhà

Đây là cách tiếp cận khá đơn giản. Để làm máng nhựa mềm trong suốt, bác sĩ sẽ lấy mẫu răng của bệnh nhân. Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ từ 10–15%. Bệnh nhân đeo máng tẩy từ hai đến ba giờ mỗi ngày trong bảy ngày.
Phương pháp này có thể được sử dụng cho những người có răng nhiễm màu cấp độ nhẹ do tuổi tác hoặc ngoại sinh. Ưu điểm là nó rẻ tiền và cho phép bệnh nhân chủ động thời gian đeo máng bất cứ khi nào trong ngày. Tuy nhiên, nó không tẩy trắng hiệu quả với những nhiễm màu nghiêm trọng.
Để tránh tổn thương, hãy lưu ý rằng máng tẩy phải vừa vặn. Thuốc tẩy không nên đi vào nướu. Sử dụng thuốc tẩy tốt.
Tẩy trắng răng có làm hại men răng không?

Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa

Đây là một phương pháp mà bác sĩ nha khoa thực hiện trực tiếp trên miệng bệnh nhân tại trung tâm nha khoa. Bác sĩ bôi thuốc có nồng độ cao (30–37%) lên răng bệnh nhân. Kết hợp với năng lượng ánh sáng cường độ cao, chẳng hạn như laser hoặc halogen. Lợi ích, quá trình thao tác và mô mềm phải được bảo vệ kỹ lưỡng để tránh tổn thương.
Nhiễm màu vàng sậm, nhiễm màu tetracycline nhẹ hoặc vừa có thể được điều trị bằng phương pháp này. Ưu điểm là nó có thể được thực hiện nhanh chóng dưới sự kiểm soát của bác sĩ và có tác dụng tẩy trắng nhanh chóng. Sau một giờ, kết quả trở nên trắng bóng. Tuy nhiên, chi phí khá cao.
Ngoài hai phương pháp trên, bạn cũng có thể làm trắng răng bằng kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo nhai, miếng dán có thành phần thuốc tẩy trắng nồng độ thấp, v.v. Tuy nhiên, nó có thời gian tác dụng ngắn và hiệu quả làm trắng răng thấp.

Tẩy trắng răng có hại không?

Khi muốn tẩy trắng răng, nhiều người đặt câu hỏi này. Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Thủy, tẩy trắng răng được nghiên cứu là a toàn cho sức khỏe răng miệng và nếu được thực hiện đúng cách, nó không làm hại men răng hoặc thay đổi cấu trúc răng.
Nghiên cứu hiện tại không chứng minh rằng chất hydrogen peroxide hoặc carbomide peroxide có thể gây hại cho răng trong một thời gian dài.
Quá trình làm trắng răng, được gọi là “tẩy trắng răng”, hoàn toàn không liên quan đến việc “lấy đi” hoặc “bỏ bớt” bất kỳ phần nào của ngà răng. Làm trắng răng cũng không làm suy yếu cấu trúc của răng.
Các thuốc tẩy trắng răng xâm nhập vào lớp men răng và ảnh hưởng đến lớp ngà răng, làm thay đổi hoá học của các chất tạo ra màu nơi ngà răng. Ngà răng trở nên sáng hơn do tính chất hoá học thay đổi của những chất này.
Dù vậy, sau khi tẩy răng, bạn có thể cảm thấy nhạy cảm hơn và đau răng, nhất là khi ăn hoặc uống đồ nóng hoặc lạnh. Sau khi tẩy trắng răng, khoảng 60% đến 70% người bị ê buốt. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng có thể xảy ra. Sau ba đến bốn ngày, ê buốt răng sẽ giảm dần và kết thúc hoàn toàn. Cần phải được khám lại tại nơi điều trị nếu ê buốt không biến mất. Mặc dù ê buốt kéo dài là kết quả của sự quá mẫn của bệnh nhân, nhưng tai biến như bỏng nướu và kích thích tủy cũng có thể là nguyên nhân.
Cần đến các phòng khám nha khoa để được khám và lập kế hoạch điều trị để a toàn và đạt được kết quả tốt. Tẩy trắng răng cần được bác sĩ nha khoa chỉ định và theo dõi, bất kể phương pháp đeo máng tại nhà hay tại trung tâm nha khoa.

Ai không nên tẩy trắng răng?

Bệnh nhân không muốn tẩy răng cũng không thể làm được. Tẩy trắng chỉ được thực hiện cho những người có hàm răng khỏe mạnh, không sâu, không có trám lớn và không có răng giả. Tẩy răng không hiệu quả đối với hàm răng có màu vàng hoặc màu xỉn do tác dụng của tetracycline.
Ngoài ra, không tẩy trắng răng trong những trường hợp sau đây.:
  • Tẩy răng không nên được thực hiện trong những trường hợp bị mòn cổ răng, men răng bị rạn do ăn nóng hoặc uống lạnh thường xuyên hoặc răng bị thiểu sản men vì những trường hợp này có thể dẫn đến viêm tủy răng.
  • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú
  • trẻ em chưa đủ 16 tuổi.
  • Những người bị dị ứng với thuốc tẩy trắng

Thông tin liên hệ

  • Website: //benhvienranghammatsg.vn/
  • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )