Marketing tương tác là gì? Ưu nhược điểm và phân loại?

Marketing tương tác hay còn được gọi với cái tên đó chính là tiếp thị tương tác là phương pháp tiếp thị 1-1 tập trung vào hành động của từng khách hàng và khách hàng tiềm năng. Phân loại Marketing tương tác? Ưu nhược điểm của Marketing tương tác?

 

Một cách tiếp cận hai chiều để tiếp thị tập trung vào sự tương tác và cộng tác theo phản ứng và xu hướng của khách hàng. Nó còn được gọi là tiếp thị theo hướng sự kiện, dựa trên trình kích hoạt hoặc tiếp thị một đối một. Do đó, các chiến dịch tiếp thị tương tác tỷ lệ thuận với kết quả của hành động, kỳ vọng, hành vi, sở thích hoặc thậm chí là nhu cầu của người tiêu dùng. Nó được gọi là tiếp thị dựa trên trình kích hoạt đơn giản vì nó sử dụng trình kích hoạt để giao tiếp với người dùng, chẳng hạn như thăm dò ý kiến, cuộc thi, câu đố, v.v. Do đó, tiếp thị tương tác phụ thuộc nhiều vào dữ liệu thu thập được trong khi tương tác và tương tác với khách hàng tiềm năng.

1. Marketing tương tác là gì?

Marketing tương tác hay còn được gọi với cái tên đó chính là tiếp thị tương tác là phương pháp tiếp thị 1-1 tập trung vào hành động của từng khách hàng và khách hàng tiềm năng. Tiếp thị tương tác bao gồm các sáng kiến ​​tiếp thị được kích hoạt bởi hành vi và sở thích của khách hàng; vì lý do này, đó là một sự thay đổi lớn so với các nỗ lực tiếp thị dựa trên chiến dịch truyền thống. Một chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, tiếp thị tương tác bao gồm việc phản ứng lại các hành động của khách hàng và cố gắng đáp ứng những mong đợi và nhu cầu của họ.

Để các nhà tiếp thị thực hiện các nỗ lực tiếp thị tương tác thành công, họ phải có quyền truy cập vào công nghệ tiên tiến mang lại cái nhìn toàn diện, 360 độ về khách hàng.

Tiếp thị tương tác, đôi khi được gọi là tiếp thị dựa trên sự kiện hoặc dựa trên sự kiện, là một chiến lược tiếp thị sử dụng các kênh giao tiếp hai chiều để cho phép người tiêu dùng kết nối trực tiếp với một công ty. Mặc dù sự trao đổi này có thể diễn ra trực tiếp, nhưng trong thập kỷ qua, nó ngày càng diễn ra gần như chỉ trực tuyến thông qua email, mạng xã hội và blog.

Vì tiếp thị tương tác dựa vào việc có một phương tiện giao tiếp cởi mở với khách hàng, các kênh truyền thông xã hội là một phần quan trọng của chiến lược này, thường do bộ phận tiếp thị của công ty hoặc bộ phận thành công với khách hàng đứng đầu. Ứng dụng phổ biến nhất cho tiếp thị tương tác là sử dụng nó làm công cụ tạo khách hàng tiềm năng trong phễu bán hàng. Tiếp thị tương tác gần như gắn bó chặt chẽ với tiếp thị nội dung, vì vậy các công ty có thể tạo ra nội dung phù hợp với khán giả được chia sẻ nhiều lần hoặc “lan truyền” và cuối cùng tự thiết lập mình như một cơ quan có thẩm quyền trong ngành cụ thể của họ. Người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng những người được chỉ định là nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của họ, vì vậy chiến lược này có thể mang lại nhiều khách hàng tiềm năng đến, chẳng hạn như thông qua các trang tải xuống có kiểm soát, họ được nuôi dưỡng thông qua nhiều nội dung hơn được tạo riêng cho họ dựa trên thông tin mà họ ‘ đã được chia sẻ trước đây.

2. Phân loại Marketing tương tác:

Tiếp thị tương tác được định nghĩa là một loại chiến dịch tiếp thị tương tác với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng theo hành động, phản ứng và xu hướng của họ. Các chiến lược tiếp thị tương tác được kích hoạt bởi sở thích hành vi của khách hàng tiềm năng. Sự tiến bộ trong công nghệ, sự thâm nhập của internet và sự phổ biến của các nền tảng mạng xã hội đã tạo ra một sự thay đổi lớn về trọng tâm cho tiếp thị tương tác. Kỹ thuật tiếp thị này đã được áp dụng trong tiếp thị kỹ thuật số trong nhiều năm, nhưng bây giờ trọng tâm được chuyển sang cá nhân hóa. Các chiến dịch tiếp thị không tập trung gần như là một hiện tượng cổ xưa. Người tiêu dùng hiện mong đợi những nỗ lực tiếp thị được cá nhân hóa cao nhắm mục tiêu đến sở thích của họ. Tiếp thị tương tác là một hình thức tiếp thị trực tiếp lấy khách hàng làm trung tâm trong cách tiếp cận của nó.

Các loại Marketing tương tác

Marketing tương tác bao gồm nhiều loại sáng kiến. Các nhà tiếp thị có thể tương tác với khách hàng thông qua nội dung động như kể chuyện bằng hình ảnh, nội dung được cá nhân hóa, thông tin nhiều lớp và tương tác hai chiều. Bất kể bạn triển khai loại sáng kiến ​​tiếp thị tương tác nào, mục tiêu là làm cho nội dung hấp dẫn và phù hợp với khách hàng.

– Kể chuyện tương tác – Các nhà tiếp thị có thể nắm bắt cơ hội để trở nên năng động với nội dung nhất có thể; điều này có thể có nghĩa là thêm hoạt ảnh hoặc đồ họa thông tin vào bài đăng blog hoặc tạo quảng cáo gốc bắt nguồn từ cách kể chuyện kết hợp các yếu tố truyền thông hỗn hợp. Chia nhỏ các bài đăng dạng dài và các trang đích nâng cao bằng các phần phân chia văn bản, đoạn video và âm thanh cũng như các thành phần tương tác cho phép chia sẻ và khám phá thêm thông tin.

– Nội dung được cá nhân hóa – Sử dụng công nghệ tiên tiến để hiểu rõ hơn về nhân khẩu học, dữ liệu địa lý, thông tin vòng đời của khách hàng, v.v. để cung cấp nội dung và ưu đãi phù hợp, được cá nhân hóa. Khi bạn biết nhiều nhất có thể về khách hàng của mình với tư cách cá nhân, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm ý nghĩa nhất cho họ. Khách hàng sẽ liên quan đến nội dung đầy đủ hơn khi nó được cá nhân hóa một cách phù hợp và họ sẽ có xu hướng tương tác với nội dung bằng cách chia sẻ nó nhiều hơn.

Xem thêm: Mong muốn là gì? Mong muốn (wants) trong marketing là gì?


– Thông tin phân lớp – Giáo dục khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà tiếp thị và tiếp thị tương tác là một cách thông minh để phân lớp thông tin cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp nội dung chi tiết theo từng bước. Các nhà tiếp thị có khả năng kể những câu chuyện về thương hiệu bằng cách cung cấp các đoạn thông tin với tốc độ nhanh dễ đọc và sau đó cung cấp nội dung chi tiết hơn, nhiều thông tin hơn ở các lớp khác cho khán giả muốn biết càng nhiều về một chủ đề càng tốt.

– Tương tác hai chiều – Các sáng kiến ​​tương tác hai chiều là trọng tâm của tiếp thị tương tác vì chúng mang lại cho người tiêu dùng một phương tiện để tham gia tích cực. Ví dụ: các công cụ tương tác như câu đố, máy tính, nội dung phân nhánh, trò chơi và video tương tác mang lại trải nghiệm mạnh mẽ hơn cho khán giả.

3. Ưu nhược điểm Marketing tương tác:

Nhược điểm của Marketing tương tác

Một trong những trở ngại mà các nhà tiếp thị phải vượt qua khi sử dụng tiếp thị tương tác là thiếu quyền truy cập Người đàn ông hạnh phúc bằng cách sử dụng nhắn tin trên điện thoại thông minh các biểu tượng ứng dụng truyền thông xã hội bay tới tất cả dữ liệu khách hàng. Nếu không có thông tin khách hàng cá nhân hóa từ tất cả các nguồn, các nhà tiếp thị không thể có được cái nhìn đầy đủ về khách hàng.

Trên thực tế, tiếp thị tương tác là một công việc cực kỳ khó khăn đối với các tổ chức có dữ liệu khách hàng khác nhau; dữ liệu trong kho, hệ thống CRM, ứng dụng trung tâm liên lạc, hồ dữ liệu và các hoạt động trực tuyến và xã hội vẫn bị che khuất và các tổ chức phải vật lộn để biết khách hàng ở cấp độ cá nhân, khi họ không có nền tảng trải nghiệm khách hàng tổng hợp dữ liệu từ mọi nguồn có sẵn. Những thách thức khác của tiếp thị tương tác bao gồm thu hút sự chú ý của khán giả vì tất cả nội dung có sẵn ngày nay, chuyển đổi người xem thành khách hàng tiềm năng, thực hiện các nỗ lực tiếp thị tập trung vào khách hàng hơn, tăng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn và đạt được tự động hóa tiếp thị.

Mặc dù khá hiệu quả trong việc cung cấp các kết quả thuận lợi và hướng đến chuyển đổi, tiếp thị tương tác cũng gặp phải rất nhiều trở ngại khi đi sâu vào thế giới của khách hàng tiềm năng và tương tác theo khuynh hướng của họ. Thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong các chiến dịch tương tác là không có tất cả dữ liệu khách hàng, vì dữ liệu được cá nhân hóa là xương sống của chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị tương tác thành công. Do đó, trí thông minh của khách hàng được cá nhân hóa là điều không thể tránh khỏi để có cái nhìn toàn diện về khách hàng tiềm năng là một trong những thách thức lớn nhất của các chiến dịch tiếp thị tương tác. Quản lý lượng dữ liệu quá lớn liên quan đến dữ liệu trong kho, ứng dụng trung tâm liên lạc, hệ thống CRM, hồ dữ liệu, các hoạt động trực tuyến và xã hội cũng là một trong những thách thức của các chiến dịch tương tác. Một số thách thức đáng chú ý khác là-

Thu hút sự chú ý của khán giả

Tối ưu hóa chuyển đổi của người xem thành khách hàng tiềm năng

Xem thêm: Môi trường marketing vĩ mô là gì? Đặc điểm và phân loại


Đảm bảo các nỗ lực tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm hơn

Mở rộng phạm vi tiếp cận của nội dung

Hoàn thành tự động hóa tiếp thị

Ưu điểm của Marketing Tương tác

Có những lợi thế đáng kể khi sử dụng tiếp thị tương tác, đặc biệt là bây giờ người tiêu dùng mong đợi các công ty vượt quá mong đợi của họ. Với tiếp thị tương tác, các tổ chức tăng cơ hội đáp ứng nhu cầu của khách hàng vì họ đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm và các nhà tiếp thị có khả năng đáp ứng các hành động của họ. Tiếp thị tương tác làm giảm rủi ro và tăng doanh số bán hàng vì nó bắt nguồn từ hành vi và mong muốn của khách hàng. Việc cá nhân hóa kết hợp với tiếp thị tương tác dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn và doanh thu cao hơn. Nhìn chung, tiếp thị tương tác có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, giảm chi phí tiếp thị và mở ra cánh cửa cho tiếp thị tự động.

Một số lợi thế đáng chú ý của các chiến dịch tiếp thị tương tác mà bạn cần chú ý là-

Nó cho phép các công ty đáp ứng mong muốn của khách hàng.

Nó làm giảm yếu tố rủi ro từ một chiến dịch tiếp thị, cộng với nó tối ưu hóa việc tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng vì nó được điều chỉnh theo hành vi và mong muốn của khách hàng

Xem thêm: Tiếp thị kỹ thuật số là gì? Chiến lược marketing kỹ thuật số?


Yếu tố cá nhân hóa của các chiến dịch tương tác làm cho chúng có nhiều chuyển đổi hơn và thúc đẩy ROI

Sử dụng tiếp thị tương tác rất hữu ích trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng, giảm chi phí tiếp thị, tăng sự hài lòng của khách hàng và kênh các chiến dịch tự động

Xem thêm: Quan điểm tập trung vào bán hàng trong marketing là gì? Đánh giá quan điểm?Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ:
Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn:
Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo:
Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế:
10 năm

Tổng số bài viết:
2.176 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *