Marketing trực tiếp là gì? Đặc điểm và các hình thức marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là gì? Đặc điểm của marketing trực tiếp? Các hình thức marketing trực tiếp?

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất hiện nay đó chính là quảng cáo. Và quảng cáo được nhận định liên quan đến việc trình bày thông tin về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của các doanh nghiệp cho khách hàng mục tiêu mà không cần sử dụng người trung gian quảng cáo. Đây là một hình thức tiếp thị có mục tiêu trình bày thông tin quan tâm tiềm năng cho người tiêu dùng đã được xác định là người mua tiềm năng.

1. Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp bao gồm bất kỳ hoạt động tiếp thị nào dựa vào truyền thông hoặc phân phối trực tiếp đến từng người tiêu dùng, thay vì thông qua một bên thứ ba, chẳng hạn như phương tiện thông tin đại chúng. Các chiến dịch thư, email, mạng xã hội và nhắn tin nằm trong số các hệ thống phân phối được sử dụng. Nó được gọi là tiếp thị trực tiếp vì nó thường loại bỏ người trung gian, chẳng hạn như phương tiện quảng cáo.

Marketing trực tiếp bao gồm bất kỳ hoạt động tiếp thị nào dựa vào truyền thông hoặc phân phối trực tiếp đến từng người tiêu dùng, thay vì thông qua một bên thứ ba, chẳng hạn như phương tiện thông tin đại chúng. Lời kêu gọi hành động là một yếu tố phổ biến trong nhiều hoạt động Marketing trực tiếp. Hiệu quả của Marketing trực tiếp dễ đo lường hơn so với quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Ví dụ: những người đăng ký tạp chí tuổi teen có thể được giới thiệu các quảng cáo trên Facebook về thuốc trị mụn, dựa trên độ tuổi của họ, họ có thể cần. Hoặc các thành viên của Liên đoàn Cưỡi ngựa Hoa Kỳ đều có thể nhận được một chương trình khuyến mãi qua email cung cấp mức giá đặc biệt cho đồ dùng cho ngựa. Cư dân hiện tại của Wilmington, Delaware có thể nhận được một tờ rơi thông báo về sự xuất hiện của siêu thị Wegmans đến khu vực của họ. Ngược lại, những người ở Wilmington, Ohio thì không.

Tiếp thị trực tiếp là một trong những công cụ tiếp thị phổ biến và hiệu quả nhất để thiết lập kết nối trực tiếp với đối tượng mục tiêu. Tiếp thị trực tiếp có sức hấp dẫn của nó, đặc biệt là đối với các công ty có ngân sách eo hẹp không đủ khả năng chi trả cho các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình hoặc Internet. Đặc biệt khi thế giới ngày càng trở nên kết nối thông qua các nền tảng kỹ thuật số, thì mạng xã hội trở thành một cách hiệu quả để tiếp thị đến khách hàng.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của tiếp thị trực tiếp là việc nâng cao hồ sơ và xây dựng hình ảnh đi kèm với một bên thứ ba công nhận thương hiệu của bạn. Ví dụ: mặc dù một công ty có thể trả tiền cho một bài báo được tài trợ trên The New York Times, điều này có thể nâng cao đáng kể hình ảnh của thương hiệu và có thể giúp “ký kết thỏa thuận” với những khách hàng sẵn sàng tin tưởng một nguồn hoặc ý kiến ​​bên ngoài được cho là không thiên vị.

Về bản chất, hiệu quả của chiến dịch tiếp thị trực tiếp dễ đo lường hơn các loại quảng cáo khác, vì các thương hiệu có thể tự phân tích số liệu phân tích, theo dõi mã nguồn duy nhất và điều chỉnh chiến lược một cách hiệu quả mà không cần thông qua người trung gian. Công ty có thể đo lường sự thành công của mình bằng cách có bao nhiêu người tiêu dùng thực hiện cuộc gọi, trả lại thẻ, sử dụng phiếu giảm giá hoặc nhấp vào liên kết.

2. Đặc điểm của Marketing trực tiếp:

Không giống như các chiến dịch quan hệ công chúng truyền thống được thực hiện thông qua một bên thứ ba như các ấn phẩm truyền thông hoặc phương tiện thông tin đại chúng, các chiến dịch tiếp thị trực tiếp hoạt động độc lập để giao tiếp trực tiếp với đối tượng mục tiêu.

Trong tiếp thị trực tiếp, các công ty gửi tin nhắn và quảng cáo chiêu hàng bằng các chiến dịch truyền thông xã hội, email, thư hoặc điện thoại / SMS. Mặc dù số lượng thông tin liên lạc được gửi đi có thể rất lớn, nhưng tiếp thị trực tiếp thường cố gắng cá nhân hóa thông điệp bằng cách chèn tên hoặc thành phố của người nhận vào một nơi nổi bật để tăng mức độ tương tác. Lời kêu gọi hành động là một phần thiết yếu của tiếp thị trực tiếp.

Người nhận tin nhắn được khuyến khích trả lời ngay lập tức bằng cách gọi đến số điện thoại miễn phí, gửi thẻ trả lời hoặc nhấp vào liên kết trong quảng cáo trên mạng xã hội hoặc email. Bất kỳ phản hồi nào cũng là một chỉ báo tích cực về người mua hàng tiềm năng. Hình thức tiếp thị trực tiếp đa dạng này thường được gọi là tiếp thị phản hồi trực tiếp.

Xem thêm: Mong muốn là gì? Mong muốn (wants) trong marketing là gì?


Nhắm mục tiêu trong Tiếp thị Trực tiếp

Quảng cáo chiêu hàng tiếp thị trực tiếp được phân phối đến nhiều đối tượng nhất có thể có lẽ là cách kém hiệu quả nhất. Có nghĩa là, công ty có thể có được một vài khách hàng trong khi chỉ gây khó chịu cho tất cả những người nhận khác. Thư rác, email rác và nhắn tin đều là những hình thức tiếp thị trực tiếp mà nhiều người không thể loại bỏ đủ nhanh.

Các chiến dịch tiếp thị trực tiếp hiệu quả nhất sử dụng danh sách các khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu để chỉ gửi thông điệp của họ đến những khách hàng tiềm năng nhất. Ví dụ: danh sách có thể nhắm mục tiêu đến các gia đình vừa mới sinh con, chủ nhà mới hoặc những người mới nghỉ hưu với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ có nhiều khả năng cần.

Catalogue là hình thức tiếp thị trực tiếp lâu đời nhất, với lịch sử hình thành từ nửa cuối thế kỷ 19. Trong thời hiện đại, danh mục thường chỉ được gửi cho những người tiêu dùng đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua một sản phẩm tương tự trước đó trong khi phương tiện truyền thông xã hội đã nổi lên như một hình thức tiếp thị trực tiếp hiện đại nhất.

Các chiến lược nhắm mục tiêu cũng có thể được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội khi đưa ra quảng cáo; các nền tảng như Facebook cho phép các thương hiệu chọn độ tuổi, giới tính, nhân khẩu học và thậm chí cả sở thích của những khán giả mới tiềm năng mà một quảng cáo có thể tiếp cận. Nhiều công ty tham gia vào tiếp thị chọn tham gia hoặc cho phép, điều này giới hạn việc gửi thư hoặc gửi email của họ cho những người đã cho biết sẵn sàng nhận. Danh sách những người đăng ký chọn tham gia đặc biệt có giá trị vì chúng cho thấy mối quan tâm thực sự đến các sản phẩm hoặc dịch vụ đang được quảng cáo.

3. Các hình thức Marketing trực tiếp:

Tiếp thị trực tiếp ban đầu được Montgomery Ward bắt đầu vào thế kỷ 19. Ward đi tiên phong trong danh mục đặt hàng qua thư vào năm 1872 cho công việc kinh doanh đặt hàng qua thư của mình. Với động thái này, Ward đã thành công trong việc loại bỏ người trung gian và mang lại lợi ích cho khách hàng bằng cách có thể giảm giá. Thuật ngữ “tiếp thị trực tiếp” được đặt ra vào năm 1967 bởi Lester Wunderman. Wunderman được coi là cha đẻ của marketing trực tiếp đương đại và là người đứng sau việc tạo ra đầu số miễn phí 1-800, cũng như nhiều chương trình khách hàng thân thiết khác.

Một trong những thách thức chính đi kèm với tiếp thị trực tiếp là khắc phục hình ảnh thư rác hoặc thư rác / email, điều này có thể dẫn đến các chiến dịch không hiệu quả và tốn kém. Để giảm thiểu sự thất vọng, các công ty có thể sử dụng danh sách từ chối hoặc sử dụng danh sách ưu tiên cho phép khách hàng kiểm soát nhiều hơn những gì họ nhận được qua thư. Một giải pháp khác là tạo chiến dịch được nhắm mục tiêu với cơ sở dữ liệu chính xác, điều này cũng giúp giảm lãng phí ngân sách quảng cáo.

Như chúng tôi đã trình bày, có hai thành phần đối với tiếp thị trực tiếp: quảng cáo trực tiếp và phân phối trực tiếp. Để thực hiện thành công chiến dịch tiếp thị trực tiếp, một tổ chức phải có sẵn cơ sở hạ tầng, dữ liệu và quy trình để tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả với thông điệp được cá nhân hóa và cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người mua với mức độ phục vụ khách hàng cao. Lựa chọn và phát triển kênh là nhiệm vụ đầu tiên gắn với marketing trực tiếp. Các tổ chức tiếp thị phải xác định các kênh tiếp thị nơi họ có thể tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng bằng các thông tin và lời chào hàng về hàng hoá và dịch vụ. Các hình thức marketing trực tiếp được quy định như sau:

Xem thêm: Môi trường marketing vĩ mô là gì? Đặc điểm và phân loại


– Marketing trực tiếp qua thư (Direct Mail)

– Marketing qua thư điện tử (Email Marketing)

– Marketing tận nhà (Door to Door Leaflet Marketing)

– Quảng cáo có hồi đáp (Direct response television marketing)

– Bán hàng qua điện thoại (Telemarketing)

– Phiếu thưởng hiện vật (Couponing)

– Bán hàng trực tiếp (Direct selling)

Tiếp thị trực tiếp là một công cụ mạnh mẽ cho các tổ chức muốn bán hoặc phân phối sản phẩm của họ trực tuyến. Bằng cách giao tiếp trực tiếp với những người mua tiềm năng thông qua các kênh kỹ thuật số, các nhà tiếp thị có thể kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm của khách hàng, nâng cao lòng trung thành với thương hiệu và thu thập dữ liệu khách hàng có giá trị có thể được sử dụng để tối ưu hóa chi tiêu tiếp thị và lợi tức đầu tư.

Xem thêm: Tiếp thị kỹ thuật số là gì? Chiến lược marketing kỹ thuật số?


Xem thêm: Quan điểm tập trung vào bán hàng trong marketing là gì? Đánh giá quan điểm?Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ:
Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn:
Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo:
Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế:
10 năm

Tổng số bài viết:
2.176 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *