Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm sau cuộc họp tháng 11? Bitcoin sẽ thủng mốc 20.000 USD/BTC?

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm sau cuộc họp tháng 11? Bitcoin sẽ thủng mốc 20.000 USD/BTC?


Nguyễn Tân
Thứ Hai, 31/10/2022

Bất chấp việc nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng lớn, song theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 2 tháng. Theo nhiều chuyên gia, có khả năng 88% Fed sẽ lần thứ tư liên tiếp tăng lãi suất ở mức điểm này.

Liệu Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 11?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang là tâm điểm của thị trường tài chính thế giới. Mọi hành động hay những phát ngôn từ Fed hiện tại đều nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư tài chính từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử…

Trước đó Fed đã tăng lãi suất ở mức kỷ lục là 75 điểm cơ bản vào tháng 6, tháng 7 và gần đây nhất là tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 20 và 21 tháng 9. Tính chung kể từ tháng 3 đến nay, Fed đã tăng lãi suất 5 lần với mức tăng tổng cộng là 300 điểm cơ bản, đưa phạm vi lãi suất mục tiêu lên 3 – 3,25% như hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định: “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rất kiên quyết đối với mục tiêu đẩy lùi lạm phát xuống 2% và chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu”.

Fed
Fed có tăng tiếp lãi suất 75 điểm sau cuộc họp tháng 11?

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 4 tháng 11. Nếu Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm, đây sẽ là lần tăng lãi suất 75 bps thứ tư liên tiếp.

Một báo cáo gần đây của Goldman Sachs được công bố vào ngày 29 tháng 10 cũng tiết lộ rằng các nhà kinh tế tại Sachs dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 5% vào tháng 3 năm 2023.

Theo các nhà kinh tế, trong tuần này, Fed sẽ tăng 75 điểm trong tuần này, leo lên 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và đạt mức tăng 25 điểm trong tháng 2 và tháng 3.

Fed
Dự báo về khả năng điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED – sau các cuộc họp FOMC. Nguồn: CME FedWatch Tool

Quyết tâm kiềm chế lạm phát của Fed cũng được thể hiện rõ qua đồ thị điểm (dot-plot) – thể hiện kỳ vọng lãi suất của các thành viên FOMC. Theo đó, có 9 trong số 19 thành viên của FOMC ủng hộ nâng phạm vi lãi suất mục tiêu lên 4,25 – 4,5% vào cuối năm nay. Trong khi 8 thành viên khác ủng hộ việc nâng phạm vi lãi suất mục tiêu lên 4 – 5,25%.

Điều đó có nghĩa việc Fed tăng lãi suất thứ tư ở mức 75 điểm cơ bản là hoàn toàn có khả năng, nhất là khi lạm phát tại Mỹ vẫn dao động gần mức cao nhất trong 40 năm. Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 8,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Reuters cũng cho thấy, có tới 86 trong số 90 nhà kinh tế tham gia khảo sát dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 3,75 – 4,00% vào tuần tới khi lạm phát vẫn ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trước đại dịch. Trong khi chỉ có 4 chuyên gia dự đoán mức tăng 50 điểm cơ bản.

Bitcoin vs Fed

Sự gia tăng giá của các chỉ số chứng khoán quan trọng, cụ thể là S&P 500 và Nasdaq 100 trong tuần qua đã góp phần vào sự gia tăng quan tâm đầu tư vào tiền điện tử, vốn vẫn đang chịu áp lực. Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục xấu đi do lạm phát gia tăng kéo theo chi phí thiết bị khai thác cũng tăng theo.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ hai đã tăng nhẹ vào quý 3 năm 2022 nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vẫn ở mức cao 17,9% và kết hợp với giá nhà giảm, những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài sản của Trung Quốc và gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế của nhiều nước châu Á.

Kết quả là, điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về sự quan tâm đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao, bao gồm các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Ripple (XRP)… Tuy nhiên, bất chấp tình hình kinh tế vĩ mô và địa chính trị trên thế giới có vấn đề, giá Bitcoin vẫn ổn định và tiếp tục củng cố trong một biên độ giá hẹp kể từ tháng 9 năm 2022.

Fed
Giá Bitcoin hiện tại. Nguồn: CoinMarketCap

Một công cụ dự đoán giá Bitcoin rất hữu ích của Glassnode, đó là Difficulty and Issuance – nó cho phép ước tính chi phí khai thác Bitcoin, từ đó dự đoán khả năng vùng đáy có thể xảy ra – là vùng giá mà mọi người sẽ bắt đầu tích lũy Bitcoin, thay vì bán ra.

Theo đồ thị bên dưới, chi phí khai thác Bitcoin ước tính hiện tại, được đánh dấu bằng một đường màu hồng trong biểu đồ bên dưới, là 12.200 USD. So với các dữ liệu lịch sử, trong hầu hết các vụ tai nạn tiền điện tử, giá Bitcoin đã chính xác đạt đến giá trị tối thiểu theo mô hình này.

Fed

FED tiếp tục tăng lãi suất nhằm chống lạm phát vốn vẫn ở mức cao. Lãi suất tăng thường làm giảm sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro cao như Bitcoin. Do đó, điều này đồng nghĩa với việc khả năng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm cho đến ít nhất là cuối năm 2023. Lý do cho điều này là dự báo mới nhất của Fed , dự kiến ​​tăng lãi suất lên phạm vi 4,25 – 4,50% vào cuối năm 2022 và đến năm 2023 sẽ là 4,50 – 4,75%. Có thể bạn chưa biết, đây sẽ là tỷ lệ lãi suất cao nhất trong 16 năm qua.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử, người ta có thể thấy bằng chứng về mối tương quan giữa lãi suất của FED và giá Bitcoin. Điển hình như vào ngày 5 tháng 1 năm 2022 , FOMC đã công bố biên bản cho thấy sự cần thiết phải tăng tỷ giá. Trong cùng ngày, giá Bitcoin đã giảm hơn 3.000 USD và 5 ngày sau, mức giảm là khoảng 16,3%.

Nhìn vào sự sụp đổ của tiền điện tử vào năm 2018, giá Bitcoin cũng tiếp tục giảm trong đợt tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, khi Fed tạm dừng thắt chặt chính sách vào đầu năm 2019, nên áp lực giảm đối với giá Bitcoin đã kết thúc và thị trường tiền điện tử ổn định trở lại. Và đến quý 2 năm 2019, giá Bitcoin đạt 12.000 đô la, mức tăng 275% chỉ trong 4 tháng.

Vì vậy, theo nhiều dự đoán, giá Bitcoin sẽ tăng lên 23.800-24.200 USD. Sau đó, sẽ có sự điều chỉnh đến phạm vi 12.700 – 13.600 USD. BTC tiếp tục sẽ tạo đáy cho đến lúc Bitcoin Halving tiếp theo diễn ra vào năm 2024.

BlockSolFi tổng hợp

Tham gia bàn luận ngay cùng BlockSolFi tạiTelegramFacebook.

Đọc thêm:

1,5 triệu người dân Brazil hướng về ngày hội Bitcoin Pizza Day

Elon Musk, Twitter, Dogecoin, Bluesky và cuộc chiến mạng xã hội phi tập trung