Chính sách chống độc quyền là gì? Các công cụ của chính sách chống độc quyền

Chính sách chống độc quyền là gì? Chính sách chống độc quyền trong tiếng Anh là Anti-trust. Các công cụ của chính sách chống độc quyền?

Khi nền kinh tế ngày một trở nên phát triển và lớn mạnh hơn trước thì việc suất hiện các doanh nghiệp vừa và lớn là vô cùng bình thường. Do đó, có thể thấy rằng khi có những doanh nghiệp lớn hoạt động thì việc kiểm soát sự gia tăng sức mạnh thị trường của các doanh nghiệp này cần phải dựa trên cơ sở pháp lý nhất định. Mà cơ sở pháp lý ở đây đó chính là chính sách chống độc quyền.

1. Chính sách chống độc quyền là gì?

Chính sách chống độc quyền trong tiếng Anh là Anti-trust.

Chính sách chống độc quyền là các quy định khuyến khích cạnh tranh bằng cách hạn chế sức mạnh thị trường của bất kỳ công ty cụ thể nào. Điều này thường liên quan đến việc đảm bảo rằng các vụ mua bán và sáp nhập không tập trung quá mức sức mạnh thị trường hoặc hình thành độc quyền, cũng như phá bỏ các công ty đã trở thành độc quyền.

Chính sách chống độc quyền cũng ngăn không cho nhiều công ty cấu kết hoặc thành lập một tập đoàn để hạn chế cạnh tranh thông qua các hoạt động như ấn định giá. Do sự phức tạp của việc quyết định những thông lệ nào sẽ hạn chế cạnh tranh, luật chống độc quyền đã trở thành một chuyên ngành luật riêng biệt.

Chính sách chống độc quyền được thiết kế để bảo vệ và thúc đẩy cạnh tranh trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Đạo luật Sherman, Đạo luật Ủy ban Thương mại Liên bang và Đạo luật Clayton là ba đạo luật quan trọng trong lịch sử của quy định chống độc quyền. Ngày nay, Ủy ban Thương mại Liên bang, đôi khi kết hợp với Bộ Tư pháp, được giao nhiệm vụ thực thi luật chống độc quyền của liên bang.

Luật chống độc quyền là một nhóm rộng rãi các luật của tiểu bang và liên bang được thiết kế để đảm bảo các doanh nghiệp đang cạnh tranh công bằng. “Niềm tin” trong chống độc quyền đề cập đến một nhóm các doanh nghiệp hợp tác hoặc hình thành một công ty độc quyền để định giá trong một thị trường cụ thể.

Những người ủng hộ cho rằng luật chống độc quyền là cần thiết, cho rằng sự cạnh tranh giữa những người bán mang lại cho người tiêu dùng giá thấp hơn, sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn, nhiều lựa chọn hơn và đổi mới nhiều hơn. Hầu hết mọi người đồng ý với khái niệm này và lợi ích của thị trường mở, mặc dù có một số người cho rằng việc cho phép các doanh nghiệp cạnh tranh khi họ thấy phù hợp cuối cùng sẽ mang lại cho người tiêu dùng mức giá tốt nhất.

2. Các công cụ của chính sách chống độc quyền:

Đạo luật Sherman, Đạo luật Ủy ban Thương mại Liên bang và Đạo luật Clayton là những đạo luật quan trọng tạo cơ sở cho quy định chống độc quyền.1 Dự đoán Đạo luật Sherman, Đạo luật Thương mại Liên bang cũng có lợi trong việc thiết lập các quy định chống độc quyền, mặc dù nó ít ảnh hưởng hơn một số người khác.

Quốc hội đã thông qua Đạo luật Thương mại giữa các tiểu bang vào năm 1887 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công chúng về việc các tuyến đường sắt phải được quản lý. Trong số các yêu cầu khác, đạo luật ra lệnh cho các tuyến đường sắt tính phí hợp lý đối với du khách và niêm yết công khai các khoản phí đó. Đây là ví dụ đầu tiên về luật chống độc quyền nhưng ít ảnh hưởng hơn Đạo luật Sherman, được thông qua vào năm 1890. Đạo luật Sherman cấm các hợp đồng và âm mưu hạn chế thương mại và / hoặc các ngành độc quyền nhằm ngăn chặn các cá nhân hoặc doanh nghiệp cạnh tranh ấn định giá, phân chia thị trường hoặc cố gắng ép giá thầu. Đạo luật Sherman đưa ra các hình phạt và tiền phạt cụ thể nếu vi phạm các điều khoản.

Năm 1914, Quốc hội đã thông qua Đạo luật của Ủy ban Thương mại Liên bang, cấm các phương pháp cạnh tranh không lành mạnh và các hành vi hoặc hành vi lừa đảo. Đạo luật Clayton cũng được thông qua vào năm 1914, đề cập đến các thực hành cụ thể mà Đạo luật Sherman không cấm. Ví dụ: Đạo luật Clayton cấm chỉ định cùng một người đưa ra quyết định kinh doanh cho các tập đoàn cạnh tranh.Luật chống độc quyền mô tả các hoạt động sáp nhập bất hợp pháp và các hoạt động kinh doanh nói chung, để các tòa án quyết định cái nào là bất hợp pháp dựa trên các chi tiết cụ thể của từng trường hợp.

Xem thêm: Cạnh tranh độc quyền là gì? Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền?


Mục đích của tuyên bố này là để hỗ trợ tất cả các thành viên, cán bộ, những người tham giavà nhân viên để có được cái nhìn sâu sắc về các phần đó của liên bang chống độc quyền luật áp dụng cho hoạt động kinh doanh hàng ngày của INDA, Hiệp hội của Ngành công nghiệp vải không dệt và cách ngành này đối phó với chúng. Luật chống độc quyền thường được cho là áp dụng cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.Tuy nhiên, chúng cũng áp dụng cho các hiệp hội thương mại và các thành viên của họ đối với một trình độ. Về bản chất, hiệp hội thương mại là sự kết hợp của các đối thủ cạnh tranh có khả năng trở thành một ống dẫn cho các hành động thông đồng dẫn đến một hành vi bất hợp pháphạn chế thương mại.

Liên tục nhận thức được điều này, đó là chính sách của INDA để tuân thủ nghiêm ngặt và trên mọi khía cạnh của luật chống độc quyền. Như một thực tếvấn đề tuân thủ như vậy hầu như luôn luôn là một biện pháp bảo vệ chống lại vi phạm nhà nướcvà các đạo luật liên bang. Một phần của hai luật chống độc quyền chính được áp dụng cho các hiệp hội thương mại.Chúng là Phần 1 và 2 của Đạo luật Sherman cấm các hợp đồng, sự kết hợpvà những âm mưu kiềm chế thương mại và độc quyền và những âm mưu và âm mưu để độc quyền; và Mục 5 của Đạo luật Ủy ban Thương mại Liên bang, đạo luật này thiết lập nghiêm cấm rộng rãi đối với các phương pháp cạnh tranh không lành mạnh và không công bằng hoặc lừa đảo các hành vi hoặc thông lệ kinh doanh.

Bởi vì những luật này nói theo thuật ngữ triết học chung,đôi khi rất khó để biết liệu một quá trình hành động hoặc liên kết nào đó hành nghề cụ thể vi phạm pháp luật. Chính vì lý do này mà INDA cảm thấy bắt buộc phải xuất bản ít nhất các nguyên tắc cơ bản mà nó tuân theo hoạt động kinh doanh của mình, với mục đích có một tài liệu sống để được sửa đổi và cập nhật khi một nguyên tắc cụ thể cần được bổ sung hoặc một người cần được điều chỉnh lại để tuân thủ luật lệ hoặc án lệ mới.

Lưu ý về chính sách chống độc quyền:

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp (DOJ) được giao nhiệm vụ thực thi luật chống độc quyền của liên bang. Trong một số trường hợp, hai cơ quan này cũng có thể làm việc với các cơ quan quản lý khác để đảm bảo rằng một số vụ sáp nhập nhất định phù hợp với lợi ích công cộng.

FTC chủ yếu tập trung vào các phân khúc của nền kinh tế nơi chi tiêu của người tiêu dùng cao, bao gồm chăm sóc sức khỏe, thuốc, thực phẩm, năng lượng, công nghệ và bất cứ thứ gì liên quan đến truyền thông kỹ thuật số. Các yếu tố có thể châm ngòi cho một cuộc điều tra FTC bao gồm hồ sơ thông báo trước, thư từ người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp nhất định, các câu hỏi của Quốc hội hoặc các bài báo về chủ đề người tiêu dùng hoặc kinh tế.

Nếu FTC cho rằng luật đã bị vi phạm, cơ quan này sẽ cố gắng dừng các hoạt động đáng ngờ hoặc tìm cách giải quyết phần phản cạnh tranh, chẳng hạn như đề xuất sáp nhập giữa hai đối thủ cạnh tranh. Nếu không tìm thấy giải pháp nào, FTC có thể đưa ra khiếu nại hành chính và / hoặc theo đuổi lệnh trừng phạt tại tòa án liên bang.

FTC cũng có thể chuyển bằng chứng về các vi phạm chống độc quyền hình sự cho DOJ. DOJ có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt hình sự, cũng như giữ quyền tài phán duy nhất về chống độc quyền trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như viễn thông, ngân hàng, đường sắt và hàng không.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh độc quyền là gì? Đặc điểm và ví dụ?


Ví dụ về vi phạm luật chống độc quyền

Vào đầu năm 2014, Google đã đề xuất một thỏa thuận chống độc quyền với Ủy ban Châu Âu. Google cho biết họ sẽ hiển thị kết quả từ ít nhất ba đối thủ mỗi khi hiển thị kết quả cho các tìm kiếm chuyên biệt liên quan đến sản phẩm, nhà hàng và du lịch. Đổi lại, các đối thủ sẽ phải trả tiền cho Google mỗi khi ai đó nhấp vào các loại kết quả cụ thể được hiển thị bên cạnh kết quả của Google, với công cụ tìm kiếm sẽ lấy hóa đơn cho một giám sát độc lập để giám sát quá trình.

Đề xuất quy định rằng các nhà cung cấp nội dung như Yelp có thể chọn xóa nội dung của họ khỏi các dịch vụ tìm kiếm chuyên biệt của Google mà không phải đối mặt với hình phạt. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng đề xuất loại bỏ các điều kiện gây khó khăn cho các nhà quảng cáo trong việc di chuyển chiến dịch của họ đến các trang web của đối thủ cạnh tranh; các trang web sử dụng công cụ tìm kiếm của Google có thể đã hiển thị quảng cáo từ các dịch vụ khác. Đề xuất cuối cùng không được chấp nhận.

Xem thêm: Độc quyền nhóm là gì? Dấu hiệu nhận biết và ví dụ về độc quyền nhóm ở Việt Nam?



Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ:
Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn:
Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo:
Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế:
10 năm

Tổng số bài viết:
2.176 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *